Nhạc Rap – Biên giới mới? HipHopology 101

Trong những năm đầu đến giữa những năm 70, những người có tầm nhìn xa như Kool DJ Herc đã đưa ra những ý tưởng mới về cách chơi nhạc. Giống như một số ‘bredren and Sistren’ yêu âm nhạc khác cùng với bản thân tôi, Kool DJ Herc sinh ra ở Kingston, Jamaica. Theo bước chân của những người Jamaica đi trước anh, anh chuyển đến Bronx, NYC và bám trụ. Với một hệ thống âm thanh không giống ai, luôn có một bữa tiệc khi Herc quay đĩa. Những người từ tất cả các quận của thành phố đã xuất hiện và mang theo bạn bè của họ. Hầu hết trong số họ chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì giống như sấm sét của Herc trong các câu lạc bộ hoặc tại các ‘bữa tiệc khối’, nơi anh ấy được yêu thích ở quê hương. Sẽ có nhiều hơn nữa về những cuộc tụ họp xã hội độc đáo này sau này một chút. Kool DJ Herc là một trong những con mèo đã suy nghĩ thấu đáo trong một thời gian dài và truyền cảm hứng cho các DJ khác làm theo. Bất cứ nơi nào Herc đặt chân đến, anh đều để lại dấu ấn đặc biệt in sâu vào tâm trí, cơ thể và tâm hồn của những người yêu âm nhạc trong và ngoài vùng lân cận.

Afrika Bambaataa là cây nhà lá vườn ở Bronx. Anh ấy nổi tiếng với việc theo đuổi các phe phái độc lập, cấp tiến của lối sống Hip-Hop và tổ chức tất cả thành một xã hội âm nhạc đô thị … và là rapper đầu tiên từ trước đến nay. Năm 1984, anh thực hiện bài hát “Unity” với James Brown, Bố già của linh hồn vừa mới ra đi. (Chúng tôi sẽ nhớ bạn, ‘Soul Brother # 1.’) Bằng cách kết hợp các bữa tiệc khối với các DJ và vũ công phá cách, anh ấy đã kết hợp tất cả các thực thể khác nhau của Hip-Hop thông qua Zulu Nation của mình. Zulus đã giáo dục thanh niên nội thành về lịch sử của họ và trao quyền cho họ để trở thành những công dân hữu ích. Đôi tai của anh ấy mở ra cho mọi thể loại âm nhạc khi anh ấy trở thành chất xúc tác để pha trộn các phong cách nhịp nhàng từ Châu Phi với Funk, Go-Go, Jazz, Reggae, Rock, Salsa và Soca lần đầu tiên trong lịch sử âm nhạc.

Các chi nhánh của Bambaataa bao gồm Rock Steady Crew và Double Dutch Girls. Ngoài ra còn có một nghệ sĩ graffiti bằng tranh phun, người đã đặt tình yêu của hình ảnh đặng văn lâm  mình với ‘nghệ thuật thị giác’ để trở thành người dẫn chương trình nổi tiếng thu hút sự chú ý của giới trẻ Da trắng và Da đen Hoa Kỳ. Nó đã thay đổi lịch sử nhạc Rap trên toàn thế giới. Giờ đây với một chiếc hộp sơn xịt đã ‘nghỉ hưu’, Fab 5 Freddy của Yo MTV Raps cũng là nhân vật chính trong bộ phim kinh điển, “New Jack City”. Sẽ có nhiều hơn về khoảnh khắc được ghi lại đó sau một thời gian ngắn, sau khi chúng tôi kết thúc với Afrika Bambaataa (& những người bạn), và tìm hiểu sâu hơn về chương: có một số thịt thực sự trong thar! Đó là những gì đang xảy ra.

Afrika Bambaataa đã trở thành một nhà sản xuất âm nhạc lớn theo đúng nghĩa của mình. Anh ấy đã dành nhiều thời gian để đăng nhập vào Tommy Boy Records từ năm 1982 đến 2005. Trong thời gian đó, anh ấy đã tạo ra một hit lớn cho câu lạc bộ và sân khấu phát thanh ở New York, “Funky Sensation” năm 1982. Đối với tôi, bài hát đó đã xác định một kỷ nguyên âm nhạc mới cho cả bản thân tôi và Thành phố New York. “Funky Sensation” đã giúp thiết lập một con đường mà nhiều nhà sản xuất nhạc dance đi theo, bước sang thiên niên kỷ mới. Một hãng nhạc Rap lịch sử khác mà Bambaataa đã gắn bó một thời gian là Profile Records.

Hồ sơ là ngôi nhà chung của bộ ba đã làm nên lịch sử âm nhạc: Run-DMC và Jam Master Jay quá cố. Biên niên sử của họ đã xác định làn sóng tiếp theo của Hip-Hop và thời trang bằng những chiếc Fedoras có vành, quần da, quần jean xanh và giày thể thao Adidas không dây. Trong suốt mùa đông, họ chơi thể thao với ống thở có lông quanh mũ trùm đầu. Vào mùa đông ở New York của những năm 70, chúng tôi đội những chiếc mũ như Kangols (vẫn còn phổ biến) và ‘Robin Hoods’ (có lông bên) trên mái vòm. Một số người thích xe trượt băng và mũ trượt tuyết vì tính năng ‘tạo mặt nạ’ của chúng. Brooklyn sau đó đã chọn một bút danh – Crooklyn. Thời trang thập niên 70 của chúng tôi cũng bao gồm những chiếc áo sơ mi lụa nhiều màu sắc (những người tiền nhiệm của Versace), quần polyester có đường may chạy dọc hai bên được gọi là Swiss Knits và quần jean xanh đáy chuông có khóa kéo ở chân.

Squares (L-7’s) không có tên ‘từ chối’, nhưng những đôi giày phổ biến của chúng tôi bao gồm Converse All-Stars, Pro Keds màu đỏ, đen và xanh lá cây, Pumas (yêu thích của tôi là màu gỉ), PONY và Adidas. Chúng tôi đã có những từ viết tắt thú vị cho hai thương hiệu sau. “Tôi có thể nói với bạn, nhưng …” bạn biết câu chuyện. Bây giờ nhìn lại, tôi nhận thấy rằng Adidas đã giữ nguyên kiểu dáng thân xe lâu hơn Ford Explorer! Trang phục mùa đông ở New York của tôi bao gồm ống thở, da cừu, da, áo khoác ‘Maxie’ và ‘Cortefiel’ với lông mềm ở cổ áo; họ đã là cơn thịnh nộ. Mọi người cũng mắc kẹt (bị gank) vì họ. Tôi đã từng chứng kiến ​​một người nào đó lấy mũ của một người bạn ngay trên đầu anh ta – khi cửa tàu đóng lại (anh chàng này nhanh quá!)